3 ขั้นตอนง่ายๆ ใครๆ ก็ย้ายจาก iOS ไป Android ได้ (ด้วย Google Drive)

356

ช่วงนี้ Android แข่งกันปล่อยมือถือกล้องเทพ สเปกแรง แถมราคายังน่ารัก สวนทางกับ iPhone ที่นับวันๆ ราคายิ่งพุ่งกระฉูด และโดนแซวอยู่บ่อยๆ ว่าไม่เห็นมีอะไรใหม่ ทำเอาหลายคนเกิดอารมณ์อยากย้ายค่ายไปซบ Android

ตอนที่แล้วเราตอบปัญหาคาใจไปแล้วว่า  ”ย้ายจาก iOS ไป Android มีอะไรต้องรู้บ้าง” ในตอนนี้เราจะมาลงมือย้ายค่ายกันด้วย 3 ขั้นตอนง่ายๆ ค่ะ ตามมากันเลยยย

1.โหลดแอป Google Drive

เราเกิดมาในยุคที่โชคดีมากค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้มีการจัดเก็บข้อมูลออนไลน์ หรือการเอาไฟล์ไปฝากไว้บนอินเทอร์เน็ต ซึ่งทำให้ชีวิตสะดวกขึ้นมาก บริการมีหลายอย่างค่ะ เช่น

  • Apple ก็จะมี iCloud
  • Android ก็จะมี Google Drive  

แต่โชคดีหน่อยที่ Google Drive สามารถใช้ร่วมกันได้ทั้ง 2 ระบบ ทำให้เราสามารถเอาไฟล์ไปฝากไว้ได้เมื่อจะย้ายเครื่องค่ะ

ซึ่งใครจะย้ายค่าย ก็แนะนำให้เข้าไปใน App Store  หาโหลดแอป Google drive มาก่อน หรือคลิกที่ลิงก์นี้ค่ะ Link จากนั้นใช้ Gmail ของเรา Login เข้าใช้งาน และเตรียมเริ่มสำรองข้อมูลได้เลย

2 .Backup ข้อมูลจาก iPhone

หลังจาก Login เข้า Google Drive แล้วให้เราเข้าไปที่ “ตั้งค่า” นะคะ เมนูมุมซ้ายบน → กดไปที่⚙ → จากนั้นเลือกหัวข้อ Backup หรือสำรองข้อมูลนะคะ ซึ่งจะมีการแบ่งข้อมูลเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

  • Contact : backup รายชื่อ ข้อมูลติดต่อ และเบอร์โทรศัพท์ไปที่ Google Contacts
  • Calendar events : backup ปฏิทิน ไปที่ Google Calendar
  • Photos & Videos : backup รูปและวีดีโอ ไปที่ Google Photos

เมื่อเราเลือกข้อมูลที่ต้องการ Backup เรียบร้อยแล้ว ก็ให้กดปุ่ม Start backup ได้เลย ซึ่งการ Backup จะใช้เวลาสักพัก แนะนำให้ต่อ Wi-Fi นะคะ หลังจากที่เรา Backup ข้อมูลไปแล้ว ข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บอยู่ในบัญชีของเราพร้อมให้ดึงไปใช้งานได้เลยทันที

3. Sign in ใช้งานบน Android

หลังจาก Backup ข้อมูลจากเครื่องเดิมแล้ว ก็ได้เวลาย้ายมาใช้เครื่องใหม่ ให้เรา Sign in Gmail ที่เรา backup เอาไว้ก่อนหน้านี้ ในมือถือ Android เครื่องใหม่ที่เราจะใช้ เพียงเท่านี้ข้อมูลทั้งหมดที่เรา backup ไว้จะถูกดึงลงมาในมือถือ Android เครื่องใหม่ของเราอัตโนมัติ ครบถ้วน พร้อมใช้งานได้เลยทันที แต่ถ้าเราเปิดเครื่องใช้แล้วให้เข้าไปที่ตั้งค่า > บัญชี > และเข้าไปเพิ่ม Gmail ของเรา ได้เหมือนกันค่ะ

สรุป

เห็นไหมว่าการย้ายจาก iOS มา Android นั้นง่ายมาก ไม่จำเป็นจะต้องไปทำอะไรให้ยุ่งยาก  แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบใช้ Google Drive รอดูบทความต่อไปได้ค่ะ มีวิธีอื่น ๆ มาแนะนำกันอีก ใครที่สงสัยหรือมีปัญหาขั้นตอนไหนก็ทักมาถามได้ตลอดค่ะ ไปแล้วค่าาาา

แสดงความเห็น